[How to] ทำสีมือBJD.

posted on 10 Mar 2013 06:15 by juon in Ghost-Doll
สวัสดีค่ะ^^

How to หัวข้อนี้จะเกี่ยวกับการเพนต์มือของน้องนะคะ

เนื่องจากว่ามือนั้นถือเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากอย่างหนึ่ง (ห๊ะ!!) ไหนๆ ดอลของเราก็หน้าตาสดใสแล้ว เพิ่มความสดใสให้มือหน่อยจะเป็นไรไป เวลาจับมาลูบคิ้วลูบคางยามถ่ายรูปจะได้รู้สึกน่าจับต้องสัมผัส (อีนี่เล่นตุ๊กตาหรืออะไรห๊า!!)

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

1. อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม


- MSC (จะเป็น UV cut หรือไม่ก็ได้ ตามสะดวกค่ะ) เอาไว้พ่นเคลือบขั้นตอนต่างๆ ยามลงสีไปแล้ว

- พู่กันเบอร์0 สองด้าม ด้ามนึงเอาไว้ใช้กับสีน้ำ อีกด้ามเอาไว้ใช้กับกลอสค่ะ

- สีพาสเทล (ในรูปเป็นสีพาสเทลกล่องละ60บ.ของไดโซะ) เอาไว้เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผิวเนื้อ

- สีไม้ระบายน้ำ

- จานสี (ในรูปมันเหลือจากการทำอะไรบางอย่าง สภาพเลยแหว่งอย่างที่เห็นค่ะ)

- หมึกสีขาว เอาไว้เขียนขอบเล็บเพิ่มความเสมือนจริง! (แต่ถ้าต้องการทาเล็บเป็นสีๆ ตัดตัวนี้ออกไปได้เลยค่ะ)

- กลอส เอาไว้ทาเล็บเพื่อเพิ่มความเงางามค่ะ

- สำลี ไว้ใช้กับสีพาสเทล

- กระดาษทิชชู่ ไว้เช็ดรอยเลอะ ฯลฯ

- น้ำยาล้างเล็บ ไว้ล้างพู่กันที่ใช้ทากลอส
2. เมื่อเตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้ว ให้เอามือที่ต้องการทำสี พ่นMSCเคลือบเพื่อให้เวลาทาสี+บรัชพาสเทล สีจะติดง่ายค่ะ กลับข้างพ่นให้ทั่วประมาณ1-2รอบ

อนึ่ง MSCเป็นสเปรย์เคลือบที่ดีมากๆ ตัวนึงนะคะ โอกาสจะเป็นก้อนนั้นยากมาก แต่ก็อย่าพ่นจ่อ พ่นจนชุ่ม ให้พ่นห่างประมาณ20-30ซม. และพ่นพอเห็นว่าเปียก (เพราะถ้าพ่นจนเปียกแฉะ พอแห้ง กระดาษที่ใช้รองจะติดขึ้นมาค่ะ)มือที่เอามาบรัช เป็นอะไหล่ของIple house. (E.I.D.man)

3. เมื่อพ่นMSCเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาการทำสีขั้นแรกค่ะ โดยส่วนตัวอิฉันจะเริ่มจากสีเล็บ เพราะว่าพอแห้งแล้วโดนจับนิดจับหน่อย จะไม่หลุดค่ะ ถ้าเริ่มจากการทำสีเรื่อๆ บนผิวก่อน แล้วค่อยทำเล็บ สีที่ทำไว้ก่อนหน้าจะหลุด (ยกเว้นว่าลงพาสเทลแล้วเอาไปพ่นMSCทับก่อน แล้วค่อยมาทำสีเล็บอีกที)

ขั้นตอนนี้ เริ่มจากการเลือกสีไม้ระบายน้ำที่ต้องการ เอามาละลายน้ำจนเนื้อสีข้นพอดี สาเหตุที่ต้องเอามาละลายในจานสี เพราะถ้าเอาพู่กันชุบน้ำ ป้ายจากแท่งโดยตรง สีอาจจะไม่สม่ำเสมอ และผสมสียากค่ะ โดยเฉพาะถ้าเป็นสีเล็บธรรมดา ไม่ได้ทาเป็นสีๆ จะต้องการเนื้อสีที่บางหน่อย และการผสมในจาน จะทำให้ได้สีสม่ำเสมอค่ะ

ส่วนตัวเราใช้สองสีผสมกัน คือสีเนื้อ (ครึมออกส้ม) กับสีแดงละลายแล้วลองเทสสีกับเล็บที่มือดูค่ะ เสียก็เช็ดออก ไม่มีปัญหา พอได้สีที่คิดว่าโอเคแล้ว ก็ลงมือทากันเลยค่ะ

เล็บที่ทาสีพื้นเรียบร้อยแล้ว

จบจากขั้นตอนนี้ ใครจะเริ่มบรัชผิวต่อเลยก็ได้ แต่ถ้ากลัวว่าสีเล็บที่เขียนไปจะหลุดระหว่างบรัช ให้เอาไปพ่น MSCทับอีกรอบค่ะ

ต่อมาเป็นขั้นตอนการบรัช

เริ่มจากการเอาีสีพาสเทลมาฝนบนกระดาษ ไม่ต้องฝนเยอะ เพราะถ้าเยอะไป พอแปะครั้งแรก สีจะชัดมาก จนต้องเช็ดออก เน้นฝนน้อยๆ ไปก่อน ถ้าไม่ชัดค่อยเพิ่มค่ะ

เราเลือกใช้สีพาสเทลสองสีผสมกัน คือสีครีมส้มกับสีแดงส้ม ส่วนที่ฝนแล้วอยู่้ข้างๆ (ที่เห็นยังถือว่าเยอะไปค่ะ พอบรัชลงไปแล้วสีเข้มปื๋อ เช็ดออกอยู่ดี)พอฝนสีเรียบร้อยแล้ว ก็เอาสำลีปั้นเป็นก้อน ขยี้ลงไปบนสีที่ฝนไว้ กะว่าขยี้ให้มันผสมรวมกันเป็นสีเดียวค่ะพอขยี้จนหนำใจ (ห๊ะ?!!) ก็ได้เวลาเอาไปลองกับผิวเนื้อแล้วค่ะ ขั้นตอนการบรัช ให้เราเน้นตรงปลายนิ้ว ข้อนิ้ว ฝ่ามือ ตัวสีพาสเทลเวลาบรัชลงไปจะมีละอองผง ให้เป่าออกนะคะ ถ้าบรัชแล้วไม่ถูกใจ เอากระดาษทิชชู่เช็ดออกค่ะ อยากให้เกลี้ยงเกลาก็ชุบน้ำ (ขั้นตอนนี้จะทำสะดวกไม่ต้องพะวง หากเราพ่นMSCเคลือบเล็บที่เราทาไว้แล้ว)

เทียบระหว่างมือที่บรัชแล้วกับยังไม่ได้บรัชมือที่อยู่ตรงกลางกับเยื้องไปด้านหลังคือมือที่ทำการบรัชแล้วนะคะ ของจริงจะเห็นข้อแตกต่างมาก แต่ถ่ายรูปมามองไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ;w;

พอบรัชจนพอใจแล้ว ก็เอาไปพ่นMSCทับทั้งสองด้านประมาณ1-2ครั้งค่ะ

4. มาถึงขั้นตอนการทำขอบเล็บ (กรณีที่เพ้นเป็นสีทาเล็บ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย) ขั้นตอนนี้เราจะใช้หมึกสีขาวค่ะ สาเหตุที่เป็นหมึก เพราะสีชัด และเช็ดออกได้หากพลาด (ขั้นตอนนี้ยากพอสมควร เราเป็นคนมือสั่นตลอด วาดไปเบี้ยวไป เช็ดไป)

หมึกที่ใช้ในขั้นตอนนี้เป็นยี่ห้อWinsor (ไม่ได้โฆษณานะคะ แต่มันมีติดบ้านอยู่แล้วค่ะ) เขย่าหมึก ถ้านอนตะกอนมากให้เอาด้ามพู่กันคนค่ะ คนให้เข้ากัน (เหมือนหมึกวินเซอร์จะละลายง่าย ไม่เป็นก้อน แต่ยี่ห้ออื่นไม่รู้นะคะ) จากนั้นใช้พู่กันเบอร์0 จุ่มสีพอหมาด เริ่มเขียนขอบเล็บกันเลยค่ะใครคิดว่าสีข้นไป หรืออะไร ผสมน้ำได้นะคะ ส่วนกระดาษทิชชู่ที่อยู่ตรงข้อมือ เราเอาไว้รองมือเวลาทำสีค่ะ กันเหงื่อที่มืออกเลอะค่ะ

พอเขียนขอบเล็บ (ซึ่งบางโมลถ้าเล็บยาว อาจจะเขียนปลายเล็บเพิ่มไปด้วยก็ได้ค่ะ) เสร็จแล้ว ก็เอาไปพ่นMSCทับอีก ขั้นตอนนี้อาจจะต้องพ่นเยอะหน่อย เผื่อเวลาใช้งานจริง สีที่ทำไปจะได้หลุดลอกช้าค่ะ พ่นประมาณ4-6ครั้ง หรือใครจะมากกว่านี้ก็แล้วแต่ค่ะ (ของเราครั้งนี้พ่น4ครั้ง เพราะมันเริ่มมืด หนียุงค่ะ)

5. ขั้นตอนการทากลอส เพื่อเพิ่มความเงาของเล็บ ยี่ห้อที่แนะนำยังเป็นทามิย่า เพราะทาไปหนาปานใด มันก็จะแห้งเรียบสวย ไม่เป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำให้รำคาญใจ

ขั้นตอนนี้เราต้องเปลี่ยนพู่กันค่ะ เพราะกลอสเป็นสีที่ใช้ทินเนอร์ทำละลาย ถ้าพู่กันอันใดได้สัมผัสมันแล้ว ไม่มีทางหวนคืนไปใช้งานกับสีชนิดอื่นได้ดั่งเก่าแล้วค่ะ เราต้องสละพู่กันไว้เพื่อเจ้าตัวนี้โดยเฉพาะขวดข้างๆ นั่นคือน้ำยาล้างเล็บ เอาไว้ล้างพู่กันระหว่างรอกลอสแห้งค่ะ

ขั้นตอนนี้จริงๆ แล้วไม่ยาก แต่ถ้าพลาดหมายถึงที่ทำมาทั้งหมดข้างต้นต้องเริ่มใหม่ เพราะกลอสเช็ดกับน้ำไม่ออก ต้องพึ่งทินเนอร์อย่างเดียว และทินเนอร์จะลบเอาทุกสิ่งอันที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ออกไปด้วย เพราะฉะนั้น อย่าให้พลาดกระเด็นไปโดนส่วนอื่นที่ไม่ใช่เล็บนะคะ^^

เอาพู่กันจุ่มกลอส ถ้ากลัวจุ่มมาแล้วชุ่มไป ไปให้เขย่าขวด แล้วจุ่มเอาที่ฝาขวดค่ะ

ทาแล้วจะดูเงางามดังนี้แต่ว่านี่เป็นเพียงภาพลวงตาค่ะ ฮ่าๆ ให้ทากลอสไป1รอบก่อน จากนั้นรอแห้ง ขั้นตอนนี้กินเวลาพอสมควร ประมาณ20นาทีขึ้นไป แนะนำให้ทาเสร็จแล้ว ล้างพู่กันกับน้ำยาทาเล็บเลยค่ะ เพราะถ้าไม่ล้าง ทิ้งไว้รอทำรอบต่อไป กลอสจะแห้งคาพู่กัน ทีนี้ล่ะเรื่องใหญ่ เพราะพอจุ่มอีกที อาจจะเกิดอาการกลอสเป็นก้อนได้ค่ะ (เป็นก้อนเก่าจากตัวที่แห้งไปแล้ว)

ส่วนการเช็กกลอส ไม่ต้องเช็กนะคะ กะว่าสัก20-30นาที ก็เริ่มทาทับได้เลยค่ะ ไม่ต้องไปแตะหรืออะไร เพราะถ้ามันเกิดหมาดๆ แตะไปมันจะเป็นรอย ทาทับแล้วจะไม่ค่อยเรียบค่ะ

พอกลอสเริ่มแห้ง จะเห็นเลยว่า ความเงามันไม่เงาเท่าตอนกลอสเีปียกๆ ให้ทาซ้ำค่ะ (พู่กันที่ล้างแล้ว ก่อนจะใช้จุ่มกลอส ให้เอานิ้วเขี่ยๆ ให้มันหายแข็งก่อนนะคะ) ทาซ้ำประมาณ2-3ชั้น พอแห้งก็จะแววสวยแล้วค่ะ

ปล. ทาได้ชั้นจนพอใจแล้ว ให้ทิ้งไว้สักครึ่งวันเลยค่ะ เพื่อความชัวร์ว่ามันจะแห้งแน่นอน

มือที่ทำสีเรียบร้อยแล้วไว้ถ้ามีโอากาส จะถ่ายรูปมือที่บรัชแล้ว คู่กับน้องมาให้ดูชัดๆ นะคะ

หวังว่าHow to ตัวนี้ จะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย จริงๆ แล้วโดยส่วนตัวเราว่าขั้นตอนนี้ไม่ยากเลยค่ะ ทำเองก็ได้^^

ขอบคุณที่แวะมาเยี่่ยมชมและแนะนำค่ะ
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ เล่น doll อยู่เหมือนกัน มีตัวน้อยๆ อยู่ กำลังคิดอยากทำเล็บให้บ้างเหมือนกันค่ะ

#6 By hobbyburn on 2013-03-12 22:08

ดอลมันต้องใช้เวลาดูแลเยอะอยู่เหมือนกันนะซ่าน ไม่มีเวลาพี่ไม่แนะนำเลยจ้า

#5 By Ju~oN on 2013-03-12 20:55

Hot! Hot! Hot!

#4 By Domino on 2013-03-12 13:50

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
หนูไม่มีดอลอ่ะค่ะพี่จู QwQ
แต่หนูแอบอยากได้นะคะ เคยคอสด้วย ชุดง่าย ๆ ><

#3 By ^O^ 善 妙 ^O^ on 2013-03-12 01:00

ได้ค่ะ เหมือนชะตากรรมชักนำให้รู้จักกันแต้ๆ 
จริงๆ แล้วไม่ได้เปิดเอ็กซ์ทีันมาอัพ1ปีเต็มแล้ว
มาอัพแล้วเห็นแจ้งเตือนเลยเปิดดู
สนใจรุ่นShaneอยู่เหมือนกันนะคะ^^ ไว้คุยกันในเฟสค่ะ
ยินดีให้สโตรกพี่เกรียงค่ะ^^

#2 By Ju~oN on 2013-03-10 21:19

ก่อนอื่น ต้องขอโทษคุณ juon ด้วยค่ะที่ทำให้งง แหะๆsad smile แต่กลายเป็นว่าได้รู้จักบล็อกคุณ juon แถมยังเล่นดอลล์เหมือนกันอีก cry   ขออนุญาติแอด Fav นะคะ
ps. ท่านพี่ Arvidหล่อมากเลยค่ะ  แอบตามสโตรกได้ไหมคะนี่ อิๆ

#1 By Ynine on 2013-03-10 19:45